โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ Roger Federer – The Forehand since 2002.

0
1 views

ถ้าจะกล่าวถึง โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ ในเนื้อหาตามชื่อเรื่องข้างบน ซึ่งอาจดูเว่อร์ไปบ้างแต่หลายคนคงยอมรับว่ามีส่วนจริงอยู่ไม่น้อย เพราะนักเทนนิสวัย 36 ย่าง 37 ปีผู้นี้ยังคงสร้างผลงานยอดเยี่ยมอย่างไม่หยุดยั้งโดยเฉพาะในปี 2017 ที่กำลังจะผ่านไป

สิ่งที่ทำให้เฟเดอเรอร์แข็งแกร่งขึ้นตามกาลเวลาก็คือ เฟเดอเรอร์ไม่เคยหยุดเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ และที่สำคัญกว่านั้นไม่เคยกลัวการเปลี่ยนแปลง ซึ่งเป็นสิ่งที่นักกีฬาอาชีพส่วนใหญ่มักจะเกรงกลัวกัน แต่ไม่ใช่กับ โรเจอร์ เฟเดอเรอร์เฟเดอเรอร์เกิดเมื่อปี 1981 เริ่มเล่นเทนนิสเมื่ออายุ 6 ปี แต่เริ่มเล่นจริงจังเมื่ออายุประมาณ 9 ปี จนกระทั่งอายุ 14 ปีก็ถูกเลือกให้เข้ารับการฝึกฝนในสถาบันสอนเทนนิสชื่อดังอย่าง “Swiss National Tennis Center“ ที่ อีคูเบลนส์ หลังจากคว้าแชมป์ระดับประเทศได้ และได้เข้าร่วมแข่งขันในรายการ ไอทีเอฟ ระดับจูเนียร์ เมื่อเดือนกรกฎาคม ปี 1996 และ เฟเดอเรอร์ ก็สร้างชื่อให้กับตัวเองได้อย่างยอดเยี่ยมด้วยการคว้าแชมป์วิมเบิลดัน จูเนียร์ ได้สำเร็จ ในปี 1998 ซึ่งถือเป็นรายการสุดท้าย ก่อนที่เขาจะเทิร์นโปรในทัวร์นาเม้นต์ถัดมาเมื่ออายุ 17 ปี

แรกเริ่มเดิมที เฟเดอเรอร์ก็ตีโฟร์แฮนด์เหมือนกับนักเทนนิสคนอื่น ๆ คือเงื้อไม้เป็นวงไปด้านหลัง แต่ในปี 2007 เมื่ออายุ 26 ปีคือหลังจากตีเทนนิสมาแล้ว 15 ปี เฟเดอเรอร์เปลี่ยนไปตีโฟร์แฮนด์แบบใหม่โดยเงื้อไม้ให้กระชับขึ้นไม่เงื้อเป็นวงไปด้านหลังเหมือนแต่ก่อน ดูได้จากคลิปด้านล่าง

 

โฟร์แฮนด์ใหม่ของเฟเดอเรอร์เป็นการตีโดยใช้การยืดและหดคืนตัวของกล้ามเนื้อเข้าช่วย ทำให้ตีได้รุนแรงโดยไม่ต้องออกแรงมากและตีได้รวดเร็วทำให้คู่ต่อสู้มีเวลาเตรียมตัวน้อย ศัพท์ทางวิทยาศาสตร์การแพทย์และการกีฬาเรียกการตีโฟร์แฮนด์แบบนี้ว่า SSC Forehand แต่บรรดานักเทนนิสและโค้ชเทนนิสทั้งหลายต่างยกให้เป็นต้นแบบของการตีโฟร์แฮนด์สมัยใหม่หรือ Modern Tennis Forehand

ถึงแม้โฟร์แฮนด์ของเฟเดอเรอร์จะมีประสิทธิภาพ แต่ก็ไม่สามารถจะพูดได้เต็มปากนักว่าเฟเดอเรอร์เป็น King เพราะในวงการเทนนิสยังมี Rafael Nadalโฟร์แฮนด์ของนาดาลตีด้วยกริ๊พที่ค่อนข้างจะสุดขั้วทำให้ลูกหมุนมาก มีวิถีโค้ง เมื่อตกแล้วยิ่งกระดอนสูงกันไปใหญ่ แต่ที่สำคัญที่สุด นาดาลเป็นคนถนัดขวาแต่ดันตีเทนนิสด้วยมือซ้าย เมื่อตีโฟร์แฮนด์ลูกจึงพุ่งมาตกทางฝั่งแบ็คแฮนด์ของเฟเดอเรอร์โดยอัตโนมัติ การต้องตีแบ็คแฮนด์ลูกสูงสร้างความลำบากให้เฟเดอเรอร์มิใช่น้อย และนาดาลก็ไม่เคยเปลี่ยนแท็คติค เขาใช้การตีโฟร์แฮนด์เข้าใส่แบ็คแฮนด์ของเฟเดอเรอร์เพื่อทำร้ายและทำลายเกมส์ของเฟเดอเรอร์อยู่เสมอมา จนเฟเดอเรอร์ต้องตกเป็นรองแทบทุกครั้งที่เจอกัน

ช่วงปีสองปีหลังมานี่ทั้งคู่ต่างก็ได้รับบาดเจ็บ นาดาลเจ็บจากการเล่นเทนนิส ส่วนเฟเดอเรอร์เจ็บจากการเอี้ยวตัวไปอุ้มลูก (หุหุ) ทั้งคู่ก็เลยห่าง ๆ กันไป แต่ก็ไม่น่าเชื่อในปี 2017 ทั้งสองคนได้โคจรมาพบกันอีกในรอบลึกของสองสามรายการใหญ่ หนึ่งในนั้นเป็นรอบชิงชนะเลิศแกรนสแลม และสิ่งที่นาดาลไม่ทันได้คาดคิดคือ เฟเดอเรอร์ได้เปลี่ยนไป(อีก)แล้ว

Roger Federer: ‘I thought it’d have been complicated to hit the backhand so well’

Roger Federer’s big weapon in what has been an unbelievable 2017 season so far was definitely his backhand, a shot with which he is playing more aggressive than ever. Many indicated Ivan Ljubicic as the reason why his backhand became a strength, but it was a slow work started in 2014, Federer told Le Matin.

‘There was a progressive Evolution, it didn’t happen through one practice session or because we took a strong decision. I realized I could have improved some things with the new racket already in 2014. Before Seve (Luthi) then Ivan (Ljubicic) insisted on a simple concept: ‘Take the ball early especially on return.

No one is stronger than you inside the baseline’. And I replied: ‘Okay guys, it will be complicated’. They forced me to have that mentality. Through these conversations and suiting to the new racket, I started to feel really well on the backhand side at the end of last year (2016).

Just to make you realize, I was struggling even to hit slice backhand…’.

เฟเดอเรอร์ให้สัมภาษณ์กับ Le Matin เว็บไซท์กีฬาของสวิสเกี่ยวกับแบ็คแฮนด์ของเขาว่า เขาเริ่มรู้สึกถึงพัฒนาการบางอย่างตั้งแต่เปลี่ยนไม้ใหม่เมื่อปี 2014 ก่อนที่เซเวริน ลูธิ และไอแวน ลูบิชิช จะเข้ามาเป็นโค้ชและเคียวเข็ญให้เขาเข้าตีลูกเร็วขึ้นเสียอีก และมันเพิ่งจะมาเข้าที่เอาเมื่อปลายปีที่แล้ว (2016)

นั่นหมายความว่า นักเทนนิสอายุ 36 ปี ตัดสินใจเปลี่ยนการตีแบ็คแฮนด์หลังจากเล่นเทนนิสมาแล้ว 25 ปี และการเปลี่ยนใช้เวลา 2 ปี ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องน่าทึ่งสำหรับผู้เขียนเป็นอย่างมากในทางเทคนิคแล้ว สิ่งที่เฟเดอเรอร์เปลี่ยนเกี่ยวกับแบ็คแฮนด์ของเขาคือจังหวะการเงื้อไม้ เฟเดอเรอร์จะไม่ใช้การถอยแต่ใช้จังหวะเงื้อไม้ให้ครอบคลุมได้ทุกสถานการณ์เช่น ถ้าลูกมาลึกเขาสามารถตีเป็นฮาล์ฟวอลเล่ย์ไดรว์หรือตีในจังหวะไร้ซิ่งบอลได้เลยตาม A หรือ B แล้วแต่สถานการณ์โดยไม่ปล่อยให้ลูกกระดอนขึ้นสูง แต่ถ้าลูกมาธรรมดาตาม C เฟเดอเรอร์ก็สามารถก้าวเข้ามาตีได้แบบเต็มวงเต็มกำลัง (ดูคลิปด้านล่าง) อย่างไรก็ตามแบ็คแฮนด์ใหม่ทำให้โฟร์แฮนด์ของนาดาลไม่สามารถทำอันตรายเขาได้อีกต่อไป


เรื่องราวของเฟเดอเรอร์นี้นอกจากจะน่าทึ่งสุด ๆ แล้วมันยังให้บทเรียนและกำลังใจเป็นอย่างมากอีกด้วย มันสอนว่า คนเราไม่มีวันหมดเวลาสำหรับการเรียนรู้และพัฒนา ไม่ว่าเราจะติดอยู่กับสิ่งเดิม ๆ มานานกี่ปี และไม่ว่าเราจะมีอายุเท่าใดก็ตาม

ข้อมูลจาก: https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=calanda&month=01-12-2017&group=60&gblog=52
เทคนิคการเล่นเทนนิส
ข้อเด่นและข้อด้อยของการจับไม้แบบอีสเทอร์นกริ๊พ
สโตรคเทนนิสเริ่มต้นที่เท้า
วินชีลด์ไวเปอร์โฟร์แฮนด์ (Windshield Wiper Forehand)
รีเวิร์สโฟร์แฮนด์ (Reverse Forehand)
ความแตกต่างระหว่างการตีโฟร์แฮนด์และแบ็คแฮนด์
น็อคบอร์ดควรปล่อยให้บอลกระดอนพื้น 2 ครั้ง
เหตุที่หน้าของ เฟดเดอเรอร์ นิ่งกว่าคนอื่น
แปลกแต่จริง ATP กับ WTA ตีโฟร์แฮนด์ไม่เหมือนกัน
โฟร์แฮนด์ แขนตึงหรือแขนงอ
เวลาตีเทนนิสทำไมต้องหันตัว
โฟร์แฮนด์สมัยใหม่กับหลักชีวกลศาสตร์
ผิดไปแค่องศาเดียว(ทำไมเทนนิสมันยากอย่างนี้)
กริ๊พโฟร์แฮนด์ของเฟดเดอเรอร์
เวลาตีเทนนิสจุดศูนย์ถ่วงของคุณอยู่ที่ไหน?
วิเคราะห์การเสิร์ฟของ เคอิ นิชิโกริ
ลูกเสิร์ฟของ มาริน ชิลิช (ที่เปลี่ยนไป)
กริ๊พของแบ็คแฮนด์ท็อปสปินมือเดียว
ใช้โฟร์แฮนด์ Buggy Whip (โฟร์แฮนด์ของนาดาล) ในการวิ่งตี
โฟร์แฮนด์ของนาดาลเปี๊ยนไป๋
สแตน วาวริงก้าไม่ได้ใช้ไม้เทนนิส
เทคนิคของการถอยตบ
ความลับในแบ็คแฮนด์ของ สแตน วาวริงก้า
Roger Federer นักเทนนิสผู้อยู่เหนือกาลเวลา

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here